SPF là gì? PA là gì?


Phần lớn các loại mỹ phẩm trang điểm, chăm sóc da đều ghi chú SPF gì đó, hay là PA gì đó, hay là cả 2. SPF thì hiểu sơ sơ rồi, còn PA là gì thì mù tịt. Sau khi tìm hiểu thì được biết như vầy:

Trước hết, tia tử ngoại (hay là tia cực tím) được ký hiệu là UV (viết tắt của Ultraviolet light). Theo bước sóng thì UV được chia thành 3 loại, UVA có bước sóng dài, UVB có bước sóng trung bình, và UVC có bước sóng ngắn. (Theo Wikipedia)

UVA chính là tác nhân gây lão hóa da. Còn UVB thì nguy hiểm hơn, có thể gây ung thư da.

SPF: là viết tắt của chữ Sun Protection Factor, chỉ mức độ, hay chính xác hơn là chỉ thời gian bảo vệ da khỏi tia UVB. Còn PA là chỉ mức độ bảo vệ da khỏi tia UVA.

SPF có nhiều mức, tùy theo sản phẩm. SPF 15, SPF 30…Nghĩa là sao? Nếu một người ở ngoài nắng sau 10 phút là da bị cháy nắng thì sử dụng loại kem có SPF 15 sẽ kéo dài khoảng thời gian 10 phút đó 15 lần, tức là người đó có thể ở ngoài nắng 150 phút mà da không bị cháy nắng. Về lý thuyết thì SPF 1 có thể chống lại UVB trong 15 phút nhưng còn tùy thuộc vào da của từng người.

SPF10 Chống UVB trong vòng 150 phút 2 tiếng rưỡi
SPF30 Chống UVB trong vòng 450 phút 7 tiếng rưỡi
SPF50 Chống UVB trong vòng 750 phút 12 tiếng rưỡi

PA thì chỉ có 3 mức PA+, PA++ và PA+++.

PA+ Có tác dụng chống UVA 40-50%
PA++ Có nhiều tác dụng chống UVA 60-70%
PA+++ Có rất nhiều tác dụng chống UVA 90%

Nếu đi ngoài nắng lâu thì nên dùng loại kem chống nắng có độ SPF cao, tốt nhất là SPF25 hoặc cao hơn + phải bôi kem lại ít nhất 2 tiếng/lần, hoặc bôi thường xuyên hơn. Loại kem chống nắng có độ SPF càng cao thì càng tốt, nhưng nếu có cả SPF & PA thì là tốt nhất.

Nếu được thì từ 11g đến 15g không nên ra ngoài nắng vì lúc này là tia UV mạnh nhất. Nếu đi thì bịt kín lại :), nên dùng ô, mà dùng loại ô có UV Cut thì tốt hơn là ô bình thường. Trong mấy trung tâm shopping bên này có bán rất nhiều loại ô UV Cut này, loại 2,000yên cũng có, mà loại trên 10,000yên cũng có ^^

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s